การปรับเครื่องบดเมล็ดกาแฟและการเทสช็อตกาแฟสด เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับบาริสต้าเนื่องจากถ้าเราเทสช็อตไม่ดีไปทำเครื่องดื่มหลายๆชนิดก็ไม่ดีตามเราจึงต้องทำการปรับตัวบดของเราเพื่อให้ได้เปอร์เฟคช็อตที่ดี
2.เวลาไหลของน้ำกาแฟอยู่ที่ 20-30 วินาที
เทสครั้งแรกน้ำกาแฟได้แต่ค่อนข้างไหลเร็วจะมาแนะนำว่าปรับยังไงก่อนเบื้องต้น หากต้องการให้ละเอียดขึ้นหมุนไปที่ Fine ละเอียด หากต้องการปรับกาแฟให้หยาบขึ้นหมุนไปทางคำว่า Coarse หยาบ หลังจากการปรับแล้วต้องทำการบดกาแฟทิ้งทุกครั้งเพราะไม่งั้นจะเป็นผงกาแฟเบอร์เก่า
บาริสต้าที่ดีจะต้องทำการเทสช็อตอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ได้คุณภาพของน้ำกาแฟที่ดีสำหรับนำไปทำเมนูต่างๆให้กับลูกค้า
![]() |
การปรับเครื่องบดเมล็ดกาแฟและการเทสช็อตกาแฟสด |
ข้อกำหนดในการเทสช็อตกาแฟสด
1.น้ำกาแฟต้องไหลอยู่ที่ประมาณ 1-1.5Oz2.เวลาไหลของน้ำกาแฟอยู่ที่ 20-30 วินาที
เทสครั้งแรกน้ำกาแฟได้แต่ค่อนข้างไหลเร็วจะมาแนะนำว่าปรับยังไงก่อนเบื้องต้น หากต้องการให้ละเอียดขึ้นหมุนไปที่ Fine ละเอียด หากต้องการปรับกาแฟให้หยาบขึ้นหมุนไปทางคำว่า Coarse หยาบ หลังจากการปรับแล้วต้องทำการบดกาแฟทิ้งทุกครั้งเพราะไม่งั้นจะเป็นผงกาแฟเบอร์เก่า
บาริสต้าที่ดีจะต้องทำการเทสช็อตอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ได้คุณภาพของน้ำกาแฟที่ดีสำหรับนำไปทำเมนูต่างๆให้กับลูกค้า
เว็บไซต์อโรมา : http://www.aromathailand.com
--------------------------