สอนทำกาแฟสด ฟรี เรียนวิธีการทำโฟมนม Steaming สำหรับเครื่องดื่ม เอสเพรสโซ่ โดย อเนก ดอนหลามคำ Barista จากร้าน P&F Coffee การทำโฟมนมมีความสำคัญมากหากทำไม่ดีเครื่องดื่มที่เราทำออกไปก็ไม่อร่อย
![]() |
กาแฟสด การสตรีมนม วิธีสตรีมนม ขั้นตอนสตรีมนม |
สอนทำกาแฟสด เรียนวิธีการทำโฟมนม Steaming
หลักในการทำโฟมนมของเอสเปรสโซ่ก็คือการเติมอากาศเข้าไปในนมเพื่อให้เกิดฟองขึ้นมา ขั้นตอนในการทำมีหลักๆสองช่วงคือ
1.การยืดนม เป็นการเปิดอากาศให้เข้าไปผสมกับน้ำนมทำให้เกิดเป็นโฟมนม
โฟมนมที่ได้นำไปใช้กับเครื่องดื่มเช่น คาปูชิโน่ หรือ กาแฟลาเต้ เป็นต้น
การทำโฟมนมง่ายสังเกตุช่วงของการยืดนมถ้าอากาศผสมกับนมจะเกิดเสียงที่ดังซีดๆๆๆๆ ( เพิ่มความคิดของผู้เขียนบล็อก นมที่ใช้ต้องเย็น ยิ่งเย็นจะยิ่งเกิดโฟมนมได้ง่าย เมื่อนมถูกกับอากาศจะทำให้แลกโตสแตกตัวและมีรสหวานขึ้นกว่าเดิม จากนมจืดกลายเป็นนมหวาน หากทำโฟมนมไปแล้วจะมาทำซ้ำอีกไม่ได้ ไม่ควรทำทิ้งไว้นานเกินไป) ยิ่งนานเท่าไหร่โฟฟมนมก็ยิ่งหนา จะทำให้เกิดเสียงซีดๆๆๆๆ ได้ตำแหน่งของปลายสตรีมเมอร์เรา ต้องอยู่ที่ผิวนมพอดี จุ่มให้ลึกลงไปก่อนแล้วค่อยๆล่นมาทีละนิด เดี๋ยวเราจะสังเกตุ เมื่อเสียงซีดๆๆๆๆ พอแล้วเราก็จะจุ่มให้นมหมุนอย่างเดียว
ขั้นตอนการสรีมนม
1.ก่อนทำโฟมนมทุกครั้งให้เราไล่หยดน้ำจากสรีมเมอร์ออกมาแล้วก็เช็ดให้สะอาดเรียบร้อย
2.ให้จุ่มให้ลึกก่อนมิเช่นนั้นไอน้ำอาจฉีดให้นมพุ่งขึ้นหน้าได้
3.ค่อยๆเลื่อนมือลงทีละนิดจนเกิดเสียงดัง ซีดๆๆๆๆๆๆ
4.เมื่อโฟมนมขึ้นมาพอแล้วเราก็จะทำให้เสียงนี้หมดไปด้วยการจุ่มให้ลึกขึ้นนิดนึงให้นมหมุนอย่างเดียว
5.มือจับอยู่ที่เหยือก พอเหยือกร้อนเต็มที่แล้ว เราก็ปิดเครื่อง จะได้โฟมนมที่ละเอียด
6.อาจมีคราบนมติดอยู่ที่สตรีมเมอร์ เราก็เปิดเครื่องไล่และเช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อย
เราก็จะได้โฟมนมที่มีความระเอียดและความหนาถูกต้องสำหรับใช้ในเมนูกาแฟสดต่างๆเช่น คาปูชิโน่ หรือว่าลาเต้
เว็บไซต์ ซีททูคัพ http://www.seat2cup.com/
----------------------------------------