โครงการจัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ
กระบวนการผลิตกาแฟคั่ว (รุ่นที่ 11)
1. ชื่อโครงการ : การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ “ กระบวนการผลิตกาแฟคั่ว (รุ่นที่ 11)”
2. หน่วยงานที่รับผิดชอบ : ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมที่สูง คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
3. หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันธุรกิจเกี่ยวกับร้านกาแฟสด ซึ่งใช้กาแฟอาราบิก้าเป็นวัตถุดิบกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทั้งจากผู้บริโภคและจากผู้สนใจลงทุนเป็นเจ้าของธุรกิจ ดังจะพบได้จากป้ายประชาสัมพันธ์ในเส้นทางการคมนาคมที่มีร้านจำหน่ายกาแฟมักมีป้ายประชาสัมพันธ์เป็น “ กาแฟสด” แต่ผู้ที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมดังกล่าวยังขาดความรู้เกี่ยวกับกาแฟคั่วบดที่ถูกต้อง
ในส่วนของภาคเกษตรกรรม เกษตรกรผู้ปลูกกาแฟอาราบิก้า บนพื้นที่สูงในภาคเหนือ ก็ได้รับผลประโยชน์จากการขยายตัวของธุรกิจนี้ ทำให้เมล็ดกาแฟดิบจำหน่ายได้มากขึ้น เนื่องจากการผลิตกาแฟคั่วมักใช้วัตถุดิบเป็นกาแฟอาราบิก้าเพราะจะทำให้ได้กลิ่นหอมและรสชาติที่ดี
ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมที่สูง คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีการดำเนินการวิจัยและพัฒนาเกี่ยวกับการผลิตกาแฟอาราบิก้าบนที่สูงอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ ปี 2526 มีการให้บริการความรู้ในส่วนของการปลูกการเขตกรรม การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว จนถึงการแปรรูปเป็นกาแฟคั่ว ที่ผ่านมามีผู้สนใจสอบถามความรู้เกี่ยวกับกาแฟอาราบิก้าจำนวนมาก ดังนั้น ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมที่สูง จึงจัดให้มีการฝึกอบรมความรู้เกี่ยวกับกาแฟคั่ว ให้แก่ผู้สนใจ เพื่อเป็นการเผยแพร่ความรู้ และร่วมพัฒนาการผลิตกาแฟคั่วในเชิงธุรกิจมาแล้วทั้งสิ้นจำนวน 10 รุ่น และครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 20 – 20 ธันวาคม 2549 แต่หลังจากการอบรม “รุ่นที่ 10W ดังกล่าวแล้ว ยังมีผู้สนใจในการขอเข้ารับการฝึกอบรมอีกจำนวนมาก ดังนั้น ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมที่สูง จึงขอจัดให้มีการฝึกอบรม เชิงปฏิบัติการ “ กระบวนการผลิตกาแฟคั่ว (รุ่นที่ 11) ” ขึ้นในระหว่างวันที่ 7-9 มีนาคม 2550
4. วัตถุประสงค์
- เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกและผลิตกาแฟอาราบิก้า
- เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการผลิตกาแฟคั่ว
- เพื่อร่วมพัฒนากาแฟอาราบิก้าในเชิงธุรกิจ
- เพื่อสร้างเครือข่ายระหว่างผู้ปลูกกาแฟอาราบิก้า ผู้ทำธุรกิจจำหน่ายกาแฟรายย่อยและหน่วยงานราชการ (ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมที่สูง )
5. ผู้เข้าร่วมการฝึกอบรม
- เจ้าของธุรกิจร้านกาแฟคั่วและผู้สนใจทั่วไป จำนวน 2 รุ่น รุ่นละ 20 คน
6. วัน เวลา และสถานที่
วันพุธที่ 7 มีนาคม 2550 – วันศุกร์ที่ 9 มีนาคม 2550 ณ อาคารศูนย์วิจัยและฝึกอบรมที่สูง และ สถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
7. วิทยากรและคณะทำงาน
ลำดับที่ | รายชื่อวิทยากรและคณะทำงาน | ลำดับที่ | รายชื่อวิทยากรและคณะทำงาน | ||
1. | รศ.ดร.สมบัติ | ศรีชูวงศ์ | 11. | นางสาวอำพา | ทะนัน |
2. | นายวราพงษ์ | บุญมา | 12. | นางบุนนาค | คำใจ |
3. | ดร.นริศ | ยิ้มแย้ม | 13. | นายชูเนตร | พรหมจักร์ |
4. | นายประเสริฐ | คำออน | 14. | นายยุทธ | คำใจ |
5. | นายชวลิต | กอสัมพันธ์ | 15. | นายไสว | สุดตุดจ้อย |
6. | นางสาวพัชนี | สุวรรณวิศลกิจ | 16. | นายบุญเลิศ | ผิวจันทร์ |
7. | นางสาวนิธิ | ไทยสันทัด | 17. | นายนิรันดร์ | อินทะวงค์ |
8. | นายถาวร | สุภาวงค์ | 18. | นายศรีนวล | มีจินา |
9. | นางบุปผา | คุณเลิศ | |||
10. | นางศรีแพร | ใจบาล |
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ความเข้าใจถึงความรู้พื้นฐานในการผลิตกาแฟอาราบิก้าและ
กระบวนการผลิตกาแฟคั่วอย่างถูกต้องและสามารถนำไปประยุกต์เพื่อการสร้างทางเลือกของอาชีพและการทำธุรกิจกาแฟ
กำหนดการจัดฝึกอบรมกระบวนการผลิตกาแฟคั่ว ( รุ่นที่ 11 )
7 – 9 มีนาคม 2550
ณ ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมที่สูง
eeeeeeeeeeee
วัน / เดือน / ปี เวลา | กิจกรรม | วิทยากร |
พุธที่ 7 มี.ค. 2550 | ||
08.30-08.45 น. | ลงทะเบียน | นางศรีแพร ใจบาลนางสาวอำพา ทะนัน |
08.45-09.00 น. | กล่าวต้อนรับและพิธีเปิด | ผู้อำนวยการศูนย์ฯ รศ.ดร.สมบัติ ศรีชูวงศ์ |
09.00–10.00 น. | บรรยาย : สถานการณ์การผลิตกาแฟ | นายวราพงษ์ บุญมา |
10.00–10.15 น. | อาหารว่าง | |
10.15-12.00 น. | บรรยาย : เทคโนโลยีการผลิตกาแฟ (การปลูก-การเก็บเกี่ยว การทำสารกาแฟเมล็ดดิบ) | นางสาวนิธิ ไทยสันทัด |
12.00–13.30 น. | อาหารกลางวัน ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมที่สูง | |
13.30–17.00 น. | ดูงานนอกสถานที่ : เยี่ยมชมกิจกรรมการปลูกกาแฟสถานีช่างเคี่ยน (ผู้เข้ารับการฝึกอบรมกรุณาแต่งตัวรัดกุม ) | 1. นายประเสริฐ คำออน 2. นายชวลิต กอสัมพันธ์ 3. นายถาวร สุภาวงค์ |
พฤหัสฯที่ 8 มี.ค.50 | ||
08.30–10.30 น. | บรรยาย : การจัดชั้นมาตรฐานกาแฟเมล็ดและการเลือกใช้วัตถุดิบสำหรับการผลิตกาแฟคั่ว | นางสาวพัชนี สุวรรณวิศลกิจ |
10.30-10.45 น. | อาหารว่าง | |
10.45-12.00 น. | บรรยาย : การเก็บรักษากาแฟคั่วและธุรกิจกาแฟ | นางสาวพัชนี สุวรรณวิศลกิจ |
12.00–13.00 น | อาหารกลางวัน ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมที่สูง | |
13.00–14.00 น. | บรรยาย : หลักการคั่วและวิธีการชิมกาแฟ | ดร.นริศ ยิ้มแย้ม |
14.00 – 14.30 น. | อาหารว่าง | |
14.30-16.30 น. | ปฏิบัติ : ฝึกปฏิบัติการคั่วกาแฟ | 1.นายประเสริฐ คำออน 2.ดร.นริศ ยิ้มแย้ม 3.นายวราพงษ์ บุญมา 4.นายถาวร สุภาวงค์ |
ศุกร์ ที่ 9 มี.ค. 50 | ||
08.30-10.00 น. | ปฏิบัติ : ฝึกปฏิบัติชิมกาแฟ | 1.ดร.นริศ ยิ้มแย้ม 2.นางสาวนิธิ ไทยสันทัด 3.นายชวลิต กอสัมพันธ์ 4.นายประเสริฐ คำออน |
10.00-10.15 น. | อาหารว่าง | |
10.15-12.00 น. | บรรยายพิเศษ : ตัวอย่างการทำธุรกิจร้านกาแฟขนาดเล็ก | คุณ วิภัทร โตประเสริฐ ร้าน Happy Hut |
12.00–13.00 น. | อาหารกลางวัน ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมที่สูง | |
13.30-15.30 | เยี่ยมชมธุรกิจอุปกรณ์กาแฟ Hillkoff | คุณนฤมล ทักษะอุดม |
15.30–16.30 น. | อภิปรายและซักถาม | คณะวิทยากร |
สรุป – ประเมินผล , มอบใบประกาศ , ปิดการฝึกอบรม |
หมายเหตุ - ลงทะเบียน ในวัน และเวลาราชการ (โทร : 053 – 944052, 053-222014)
- ค่าลงทะเบียนท่านละ 2,000 บาท
- รับผู้เข้าอบรม จำนวน 20 ท่าน
แบบลงทะเบียนเข้าร่วมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ
กระบวนการผลิตกาแฟคั่ว
วันที่ 7-9 มีนาคม 2550
ณ ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมที่สูง คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
1. ชื่อ (นาย/นาง/นางสาว)………………………………….. นามสกุล………………………………
2. สถานที่ติดต่อทางไปรษณีย์
ที่ตั้งเลขที่………หมู่ที่………ซอย………ถนน………………………ตำบล……………………..
อำเภอ……………จังหวัด………………….รหัสไปรษณีย์……………..โทรศัพท์………………
โทรสาร………………………..E-mail: ……………… ……………….............................…….
3. สถานที่ติดต่อสำหรับธุรกิจ
ชื่อร้าน / บริษัท......................................................................................................................
ที่อยู่.....................................................................................................................................
............................................................................................................................................
……………………………………………………………………………………………………...
4. อาชีพ
( ) ธุรกิจส่วนตัว ( ) รับราชการ ( ) อื่น ๆ ……………………………….......…
ลงชื่อ…………………………………..….. (……………………………………..)
หมายเหตุ 1. เอกสารนี้ใช้สำหรับทำทำเนียบรุ่นและใบประกาศ
2. กรุณากรอกด้วยตัวบรรจง