ข้อเสนอโครงการวิจัย ปี54-58
สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่8
1. เรื่อง วิจัยและพัฒนาสะตอในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง
หัวหน้าโครงการ นางสุมาลี ศรีแก้ว
ลำดับ | กิจกรรม/การทดลอง |
1 | ศึกษาการให้ผลผลิตและคุณภาพของสะตอสายพันธุ์นอกฤดู |
2 | การชักนำให้สะตอออกดอกนอกฤดู |
3 | ศึกษาการจัดโครงสร้างทรงต้นสะตอที่ขยายพันธุ์โดยการติดตาและเพาะเมล็ด |
4 | การศึกษาออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสะตอ |
5 | ศึกษาชนิด ประมาณ และฤดูการระบาดของหนอนเจาะฝักสะตอ |
2. เรื่อง วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตกาแฟโรบัสต้าในเขตพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง
หัวหน้าโครงการ นางสาวจรัสศรี วงศ์กำแหง
ลำดับ | กิจกรรม/การทดลอง |
1 | วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตกาแฟโรบัสต้าในจังหวัดตรัง |
2 | วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตกาแฟโรบัสต้าในพัทลุง |
3 | วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตกาแฟโรบัสต้าในยะลา |
4 | วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตกาแฟโรบัสต้าในจังหวัดนราธิวาส (รือเสาะ) |
3. เรื่อง ระบบการปลูกพืชตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงที่เหมาะสมกับพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง (ฉบับแก้ไข)
หัวหน้าโครงการ นายสำราญ สะรุโณ
ลำดับ | กิจกรรม/การทดลอง |
1 | การพัฒนาระบบการปลูกพืชตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงของเครือข่ายครัวเรือนเกษตรกรต้นแบบจังหวัดพัทลุง -การพัฒนาการปลูกพืชผสมผสานตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง -การพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตพืชผสมผสานภูมิปัญญาท้องถิ่น -พัฒนาวิถีการดำรงชีพตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงของเกษตรกรเครือข่าย -การจัดกระบวนการเคลื่อนไหวและเรียนรู้ในการพัฒนาการปลูกพืชตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง |
2 | การพัฒนาระบบการปลูกพืชตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงของชุมชนต้นแบบจังหวัดพัทลุง -การพัฒนาการปลูกพืชผสมผสานตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง -การพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตพืชผสมผสานภูมิปัญญาท้องถิ่น -พัฒนาการดำรงชีพตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงของเกษตรกรเครือข่าย -การจัดกระบวนการเคลื่อนไหวและเรียนรู้ในการพัฒนาการปลูกพืชตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง |
3 | ภูมิปัญญาการผลิตพืชและความต้องการเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับภูมิสังคมตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงจังหวัดพัทลุง -สำรวจภูมิปัญญาและความต้องการเทคโนโลยีการผลิตพืช -ทดสอบภูมิปัญญาท้องถิ่นในการผลิตพืช |
4 | พืชทางเลือกในระบบการปลูกพืชภาคใต้ตอนล่าง -การเปรียบเทียบผลผลิตของพันธุ์อ้อยคั้นน้ำ -ทดสอบการผลิตถั่วพุ่ม |
4. เรื่อง พัฒนาเทคโนโลยีการผลิตข้าวโพดหวานในพื้นที่นาภาคใต้ตอนล่างเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต
หัวหน้าโครงการ นายฉลอง เกิดศรี
ลำดับ | กิจกรรม/การทดลอง |
1 | ศึกษาสภาพการผลิตและการตลาดข้าวโพดหวานที่ผลิตในพื้นที่นาภาคใต้ตอนล่าง |
2 | ศึกษาการยอมรับเทคโนโลยีของเกษตรกร |
3 | ทดสอบศักยภาพของพันธุ์ข้าวโพดหวานลุกผสมที่เป็นการค้าเมื่อปลูกหลังการทำนา |
4 | เปรียบเทียบพันธุ์ข้าวโพดหวานลูกผสมขั้นทดลองในพื้นที่นา |
5 | เปรียบเทียบพันธุ์ข้าวโพดหวานลูกผสมดีเด่นในพื้นที่นา |
6 | ทดสอบพันธุ์ข้าวโพดหวานลูกผสมดีเด่นแปลงใหญ่ในพื้นที่นา |
7 | ทดสอบและปรับใช้เทคโนโลยีการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดหวานลูกผสมในสภาพศูนย์วิจัยฯ และในพื้นที่นาเกษตรกร |
8 | ทดลองผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดหวานลูกผสมในพื้นที่นาเกษตรกร |
9 | ทดสอบและปรับใช้เทคโนโลยีการจัดการดิน และน้ำสำหรับการผลิตข้าวโพดหวานในพื้นที่นา |
10 | ทดสอบและปรับใช้เทคโนโลยีการจัดการน้ำ และปุ๋ยสำหรับการผลิตข้าวโพดหวานในพื้นที่นา |
11 | ทดสอบและปรับใช้เทคโนโลยีการจัดการน้ำ และวัชพืชสำหรับการผลิตข้าวโพดหวานในพื้นที่นา |
12 | ทดสอบและปรับใช้เครื่องจักรกลการเกษตรขนาดเล็กสำหรับเกษตรกรรายย่อยเพื่อการเตรียมดิน และเตรียมแปลงปลูกข้าวโพดหวานในพื้นที่นา |
13 | ทดสอบและปรับใช้เครื่องจักรกลการเกษตรขนาดเล็กสำหรับเกษตรกรรายย่อยเพื่อลดต้นทุนการผลิตจากการใช้สารกำจัดวัชพืช ในการผลิตข้าวโพดหวานในพื้นที่นา |
14 | การปรับใช้เทคโนโลยีการผลิตข้าวโพดหวานในพื้นที่นาให้เหมาะสมกับสภาพการผลิตของเกษตรกรรายย่อย |
15 | ทดสอบชุดเทคโนโลยีที่เหมาะสมสำหรับการผลิตข้าวโพดหวานในพื้นที่นา |
16 | การสำรวจและประเมินความเสียหายของโรคและแมลงศัตรูข้าวโพดหวานที่ผลิตในพื้นที่นา |
17 | การจัดอบรมเกษตรกรผู้สนใจปลูกข้าวโพดหวานในพื้นที่นาภาคใต้ตอนล่าง |
18 | การจัดทำแปลงสาธิตและชุมชนต้นแบบระบบเกษตรข้าว-ข้าวโพดหวาน |
19 | จัดระบบกลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตข้าวโพดหวานในระดับชุมชนร่วมกับองค์กรส่วนท้องถิ่น |
20 | จัดทำเอกสารเผยแพร่เทคโนโลยีที่เหมาะสมสำหรับการปลูกข้าวโพดหวานในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง |
5, เรื่อง การวิจัยและศึกษาลักษณะประจำพันธุ์อินทผลัม
หัวหน้ากิจกรรม นายไพศอล หะยีสาและ
ลำดับ | กิจกรรม/การทดลอง |
1 | ศึกษาชนิดและลักษณะประจำพันธุ์ของอินผลัมในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง |
2 | การรวบรวมพันธุ์อินผลัมสายพันธุ์ต่างๆ |
3 | การทดสอบศักยภาพการเจริญเติบโต การให้ผลผลิตของอินทผลัมในแปลงปลูกทดสอบ |
6. เรื่อง การวิจัยและพัฒนาเครื่องจักรต้นแบบหีบสกัดน้ำมันปาล์มดิบแยกเปลือกและเมล็ดแบบต่อเนื่อง โดยไม่มีน้ำเสีย (ฉบับแก้ไข)
หัวหน้าโครงการ นายประสพโชค ตันไทย
ลำดับ | กิจกรรม/การทดลอง |
1 | แบบการวิจัย - ศึกษารายละเอียดและออกแบบกระบวนการหีบสกัดน้ำมันปาล์มดิบ - ออกแบบและสร้างกระบวนการหีบสกัดน้ำมันปาล์มดิบ - ทดสอบและวิเคราะห์หาจุดบกพร่องในการทำงานของกระบวนการหีบสกัดน้ำมันปาล์มดิบ - รวบรวมวิเคราะห์ข้อมูลและสรุปเขียนรายงาน |
2 | ขั้นตอนและวิธีการในการวิเคราะห์ข้อมูล - รวบรวมวิเคราะห์ข้อมูล |
7. เรื่อง การทดสอบและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตถั่วลิสงที่เหมาะสมกับภาคใต้ตอนล่าง (ฉบับแก้ไข)
หัวหน้าโครงการ นางฉันทนา คงนคร
ลำดับ | กิจกรรม/การทดลอง |
1 | ศึกษาการผลิตและวิถีการตลาดถั่วลิสงใน จ.สงขลา พัทลุง |
2 | การเปรียบเทียบและคัดเลือกพันธุ์ - การเปรียบเทียบมาตรฐานพันธุ์ - การเปรียบเทียบในท้องถิ่น - การเปรียบเทียบในไร่เกษตรกร |
3 | ศึกษาวิธีเขตกรรมที่เหมาะสมสำหรับถั่วลิสง |
4 | การทดสอบพันธุ์ถั่วลิสง |
5 | การทดสอบประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ปุ๋ยชีวภาพไรโซเบียมและจุลินทรีย์ละลายฟอสเฟต |
8. เรื่อง การรวบรวมและอนุรักษ์พันธุกรรมกล้วยในเขตภาคใต้ตอนล่าง
หัวหน้าโครงการ นางสุคนธ์ วงศ์ชนะ
ลำดับ | กิจกรรม/การทดลอง |
1 | สำรวจ เก็บรวบรวมและอนุรักษ์พันธุกรรมกล้วยในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง - รวบรวมและอนุรักษ์พันธุกรรมกล้วยในจังหวัดสงขลา - รวบรวมและอนุรักษ์พันธุกรรมกล้วยในจังหวัดยะลา - รวบรวมและอนุรักษ์พันธุกรรมกล้วยในจังหวัดพัทลุง |
2 | ศึกษาลักษณะประจำพันธุ์และการให้ผลผลิตของกล้วยในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง - ศึกษาลักษณะประจำพันธุ์และการให้ผลผลิตของกล้วยในพื้นที่จังหวัดสงขลา - ศึกษาลักษณะประจำพันธุ์และการให้ผลผลิตของกล้วยในพื้นที่จังหวัดยะลา - ศึกษาลักษณะประจำพันธุ์และการให้ผลผลิตของกล้วยในพื้นที่จังหวัดพัทลุง |
3 | คัดเลือกและทดสอบพันธุ์กล้วยตัดใบ - คัดเลือกพันธุ์กล้วยตัดใบ - ทดสอบพันธุ์กล้วยตัดใบ |
9. เรื่อง การเจริญเติบโตและการให้ผลผลิตของพริกขี้หนูผลใหญ่ในเขตภาคใต้ตอนล่าง
หัวหน้าโครงการ นางสุคนธ์ วงศ์ชนะ
ลำดับ | กิจกรรม/การทดลอง |
1 | การเจริญเติบโตและการให้ผลผลิตของพริกขี้หนูผลใหญ่ในเขตภาคใต้ตอนล่าง - ศึกษาการเจริญเติบโตและการให้ผลผลิตของพริกขี้หนูผลใหญ่ใน ศวพ.สงขลา - ศึกษาการเจริญเติบโตและการให้ผลผลิตของพริกขี้หนูผลใหญ่ใน แปลงเกษตรกร |
10. เรื่อง การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตพริกชีคุณภาพในภาคใต้ตอนล่าง (ฉบับแก้ไข)
หัวหน้าโครงการ นางสาวนันทิการ์ เสนแก้ว
ลำดับ | กิจกรรม/การทดลอง |
1 | การวิจัยและพัฒนาการเพิ่มมูลค่าพริกชีในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง - รวบรวม ศึกษา ประเมินผลผลิตและคัดเลือกพันธุ์พริกชีในเขตภาคใต้ตอนล่าง - ศึกษาการเจริญเติบโตและการให้ผลผลิตของพริกชี - ศึกษาอายุการเก็บเกี่ยวที่เหมาะสมของพริกชีเพื่อผลิตเมล็ดพันธุ์ |
2 | วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตพริกชีให้มีคุณภาพเพื่อการบริโภคในฤดูฝน |
3 | วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการป้องกันกำจัดโรคแอนแทรคโนสพริกโดยใช้จุลินทรีย์และสารไคโตซาน |
4 | ผลของการสารใช้แคลเซียมและโบรอนต่อผลผลิตแลคุณภาพของพริกชีในดินร่วนปนทราย |
5 | การใช้ปุ๋ยหมักในการปรับปรุงดินก่อนปลูกพริกชีเพื่อนำไปสู่การปลูกแบบอินทรีย์ |
6 | วิจัยและพัฒนาเครื่องต้นแบบการแปรรูปพริกชี |
11. เรื่อง วิจัยพันธุ์และเทคโนโลยีการผลิตกล้วยหินในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง (ฉบับแก้ไข)
หัวหน้าโครงการ นายฉัตรชัย กิตติไพศาล
ลำดับ | กิจกรรม/การทดลอง |
1 | การอนุรักษ์เชื้อพันธุกรรมกล้วยหินเพื่อการใช้ประโยชน์ - การสำรวจ รวบรวม และอนุรักษ์เชื้อพันธุกรรมกล้วยหิน - การศึกษาลักษณะประจำพันธุ์ของกล้วยหิน - การคัดสายพันธุ์กล้วยหินที่มีศักยภาพ - การทดสอบสายพันธุ์กล้วยหินในแหล่งปลูกต่างๆ |
2 | การศึกษาเทคโนโลยีการผลิตกล้วยหิน - ผลของการไว้หน่อต่อผลผลิตและคุณภาพผลผลิตกล้วยหิน - ผลของการห่อผลต่อผลผลิตและคุณภาพผลผลิตกล้วยหิน |
3 | การใช้ประโยชน์และเพิ่มมูลค่าของกล้วยหิน - การศึกษาคุณสมบัติของแป้งและแนวทางการใช้ประโยชน์ |
12. เรื่อง การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตส้มจุกในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง (แก้ไข)
หัวหน้าโครงการ นายชนินทร์ ศิริขันยกุล
ลำดับ | กิจกรรม/การทดลอง |
1 | การสำรวจและรวบรวมข้อมูลการผลิตส้มจุกในภาคใต้ตอนล่าง - สำรวจและรวบรวมข้อมูลการผลิตส้มจุกใหญ่ในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง - ศึกษาสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการปลูกส้มจุกให้มีคุณภาพในพื้นที่จังหวัดสงขลา - ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างสมบัติดินบางประการและการจัดการดินที่มีต่อผลผลิต และคุณภาพของส้มจุกหาดใหญ่ในพื้นที่จังหวัดสงขลา |
2 | การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตส้มจุกในพื้นภาคใต้ตอนล่าง - การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตส้มจุก 1) ผลของปุ๋ยชีวภาพไมโครไรซ่าต่อการเจริญเติบโตและให้ผลผลิตของส้มจุกในพื้นที่จังหวัดสงขลา 2) ผลของปุ๋ยชีวภาพไมโครไรซ่าต่อการเจริญเติบโตและให้ผลผลิตของส้มจุกในพื้นที่จังหวัดตรัง - การจัดการเพื่อเพิ่มคุณภาพผลผลิตส้มจุก 1) การเจริญเติบโตและการเปลี่ยนแปลงธาตุอาหารของส้มจุกในพื้นที่จังหวัดสงขลา 2) อิทธิพลของธาตุไนโตรเจนและสังกะสีต่อการเจริญเติบโตและการให้ผลผลิตของส้มจุกในพื้นที่จังหวัดสงขลา |
3 | การฟื้นฟูสวนและอนุรักษ์พันธุ์ส้มโอหอมหาดใหญ่ในภาคใต้ตอนล่าง - ศึกษาการจัดการที่เหมาะสมในการฟื้นฟูสวนส้มจุกเสื่อมโทรม พื้นที่จังหวัดสงขลา |
13. เรื่อง การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตส้มโอหอมหาดใหญ่ในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง (แก้ไข)
หัวหน้าโครงการ นายชนินทร์ ศิริขันยกุล
ลำดับ | กิจกรรม/การทดลอง |
1 | การสำรวจและรวบรวมข้อมูลการผลิตส้มโอหอมหาดใหญ่ในภาคใต้ตอนล่าง - สำรวจและรวบรวมข้อมูลการผลิตส้มโอหอมหาดใหญ่ในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง - ศึกษาสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการปลูกส้มโอหอมหาดใหญ่ให้มีคุณภาพในพื้นที่จังหวัดสงขลา - ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างสมบัติดินบางประการและการจัดการดินที่มีต่อผลผลิต และคุณภาพของส้มโอหอมหาดใหญ่ในพื้นที่จังหวัดสงขลา |
2 | การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตส้มโอหอมหาดใหญ่และทดสอบ ในพื้นที่จังหวัดสงขลา - การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตส้มโอหอมหาดใหญ่ 1) ผลของปุ๋ยชีวภาพไมโคไรซ่าต่อการเจริญเติบโตและการให้ผลผลิตของส้มโอหอมหาดใหญ่ในพื้นที่จังหวัดสงขลา 2) ผลของปุ๋ยชีวภาพไมโคไรซ่าต่อการเจริญเติบโตและการให้ผลผลิตของส้มโอหอมหาดใหญ่ในพื้นที่จังหวัดตรัง - การจัดการเพื่อเพิ่มคุณภาพผลผลิตส้มโอหอมหาดใหญ่ 1) การเจริญเติบโตและการเปลี่ยนแปลงธาตุอาหารของส้มโอหอมหาดใหญ่ในพื้นที่จังหวัดสงขลา 2) อิทธิพลของธาตุไนโตรเจนและสังกะสีต่อการเจริญเจริญเติบโตและการให้ผลผลิตของส้มโอหอมหาดใหญ่ในพื้นที่จังหวัดสงขลา |
3 | การฟื้นฟูสวนและอนุรักษ์พันธุ์ส้มโอหอมหาดใหญ่ในภาคใต้ตอนล่าง - ศึกษาการจัดการที่เหมาะสมในการฟื้นฟูสวนส้มโอหอมหาดใหญ่ เสื่อมโทรม พื้นที่จังหวัดสงขลา |
14. เรื่อง การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตและอนุรักษ์พันธุกรรมพืชหัวพื้นเมือง
หัวหน้าโครงการ นายจิระ สุวรรณประเสริฐ
ลำดับ | กิจกรรม/การทดลอง |
1 | การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตและอนุรักษ์พันธุกรรมมันพื้นเมือง - เก็บรวบรวมพันธุ์และจำแนกพันธุกรรมด้วยลักษณะสัญฐานวิทยาและเทคนิคทางชีวโมเลกุล - ความแตกต่างของผลผลิตและอายุเก็บเกี่ยวมันขี้หนูเมื่อใช้วัสดุปลูกต่างกัน - การผลิตมันขี้หนูนอกฤดูกาลโดยการใช้ยอดปักชำ - ชนิดและอัตราปุ๋ยที่เหมาะสมสำหรับมันขี้หนุที่ปลูกในชุดดินต่างกัน - ผลของสารชะลอการเจริญเติบโตต่อการให้ผลผลิตและอายุเก็บเกี่ยวมันขี้หนู - วีธีการที่เหมาะสมในการป้องกันกำจัดไส้เดือนฝอย - วิธีการยืดอายุเก็บรักษาผลผลิตมันขี้หนู |
2 | การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตและอนุรักษ์พันธุกรรมมันสกุล Dioscorea - การเก็บรวบรวมและศึกษาลักษณะเบื้องต้น |
15. เรื่อง การปรับปรุงพันธุ์และพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตถั่วหรั่ง
หัวหน้าโครงการ นายจิระ สุวรรณประเสริฐ
ดับ | กิจกรรม/การทดลอง |
1 | การปรับปรุงพันธุ์อายุสั้น/ปานกลางและต้านทานโรคใบไหม้ - การเปรียบเทียบพันธุ์ถั่วหรั่งอายุสั้นในแปลงขนาดใหญ่ - การเปรียบเทียบพันธุ์ถัวหรั่งอายุปานกลางในแปลงขนาดใหญ่ - การคัดเลือกเปรียบเทียบพันธุ์ถั่วหรั่งชุด 2551 |
2 | การศึกษาข้อมูลจำเพาะของถั่วหรั่ง - การปลูก บันทึกลักษณะ และเก็บรักษาพันธุกรรมถั่วหรั่ง - การเขตกรรมที่เหมาะสมสำหรับถั่วหรั่งพันธุ์ใหม่ - การศึกษาขนาดและรูปร่างที่เหมาะสมของแปลงทดลองถั่วหรั่ง |
3 | การ tag ยีนต้านทานโรคใบไหม้ของถั่วหรั่ง - การสร้างประชากรและการ tag ยีนต้านโรคใบไหม้ |
4 | การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการควบคุมโรคใบไหม้ของถั่วหรั่ง - การทดสอบการจัดการธาตุอาหารในการควบคุมโรคใบไหม้ของถั่วหรั่ง - การทดสอบการใช้สารกำจัดศัตรูพืชร่วมกับการใช้จุลินทรีย์ในการควบคุมโรคใบไหม้ของถั่วหรั่ง |
16. เรื่อง การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตและการรวบรวมพันธุ์พืชสกุลเตยในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง (ฉบับแก้ไข)
หัวหน้าโครงการ นางฉันทนา คงนคร
ลำดับ | กิจกรรม/การทดลอง |
1 | สำรวจ โรคและแมลงศัตรูพืช ศึกษาถิ่นอาศัย รวบรวม/จำแนกพันธุ์ และศึกษาการใช้ประโยชน์ - สำรวจ โรคและแมลงศัตรูพืช ศึกษาถิ่นอาศัยรวบรวม/จำแนกพันธุ์ และศึกษาการใช้ประโยชน์ ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี นราธิวาส ยะลา - สำรวจ โรคและแมลงศัตรูพืช ศึกษาถิ่นอาศัยรวบรวม/จำแนกพันธุ์ และศึกษาการใช้ประโยชน์ ในพื้นที่จังหวัดสงขลา ตรัง พัทลุง สตูล |
2 | การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตเตยหนาม - ศึกษาการเจริญเติบโตและการให้ผลผลิตของเตยหนามในพื้นที่ดอนและ พื้นที่พรุ - ศึกษาอิทธิพลของระยะปลูกต่อผลผลิตของเตยหนาม - การตอบสนองต่อชนิดและอัตราปุ๋ยที่มีผลต่อผลผลิตเตยหนาม |
3 | การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวเส้นใยเตยหนามให้มีคุณภาพ - ศึกษาอายุใบที่เหมาะสมเพื่อการแปรรูปของเตยหนาม - การตอบสนองของวิธีการเก็บรักษาและคุณภาพของเส้นใยเตยหนามปลูกและเตยหนามธรรมชาติ - ศึกษาโรคและแมลงในโรงเก็บเส้นใยเตยหนาม |
17. เรื่อง การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตสับปะรดบริโภคผลสดเพื่อเพิ่มผลผลิต คุณภาพผลผลิต และแก้ปัญหาโรคเหี่ยว
หัวหน้าโครงการ นายศุกร์ เก็บไว้
ลำดับ | กิจกรรม/การทดลอง |
1 | การตร การวิจัยและพัฒนาระยะปลูก |
2 | การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการใช้สารบังคับดอกแบบฉีดพ่น |
3 | การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตสับปะรดเนื้อแก้ว |
4 | การวิจัยและพัฒนาการใส่ปุ๋ยที่เหมาะสมเพื่อลดต้นทุนการผลิต |
5 | การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการจัดการโรคเหี่ยว |
18. เรื่อง วิจัยและพัฒนาทุเรียนเทศในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง
หัวหน้าโครงการ นายอำนวย ไชยสุวรรณ์
ลำดับ | กิจกรรม/การทดลอง |
1 | การสำรวจ รวบรวม และศึกษาพันธ์ทุเรียนเทศในแปลงรวบรวมพันธุ์ และสภาพถิ่นเดิม - สำรวจ รวบรวม และศึกษาลักษณะสายพันธุ์ของทุเรียนเทศ ในแปลงรวบรวมพันธุ์ของ ศวพ.ตรัง และสภาพถิ่นเดิมของพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง |
2 | วิจัยและพัฒนาการใช้ทุเรียนเทศในการควบคุมและป้องกันกำจัดศัตรูพืช - การศึกษาสารสำคัญในใบและเมล็ดของทุเรียนเทศที่มีฤทธิ์ในการป้องกันกำจัดศัตรูพืช |
19. เรื่อง วิจัยและพัฒนาการเพิ่มศักยภาพการผลิตตะไคร้ในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง
หัวหน้าโครงการ นางสาวจรัสศรี วงศ์กำแหง
งบประมาณของโครงการวิจัย งบประมาณปี 2554
ลำดับ | กิจกรรม/การทดลอง |
1 | วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มคุณภาพ และผลผลิตตะไคร้ในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง (สงขลา พัทลุง ตรัง ปัตตานี) - การจัดทำแผนที่แหล่งปลูกตะไคร้ การประเมินความเสียหายและการระบาดของศัตรูตะไคร้ที่สำคัญ (สงขลา พัทลุง ตรัง ปัตตานี) - การศึกษาและรวบรวมพันธุ์ตะไคร้ในแหล่งปลูกที่สำคัญ (สงขลา พัทลุง ตรัง ปัตตานี นราธิวาส) - การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตตะไคร้เพื่อเพิ่มปริมาณและคุณภาพ 1) การศึกษาระยะปลูกตะไคร้ที่เหมาะสม เพื่อเพิ่ม ประสิทธิภาพการผลิตและคุณภาพในจังหวัดสงขลา ตรัง พัทลุง ปัตตานี และรือเสาะ 2) การศึกษาชนิดและอัตราการใส่ปุ๋ยที่เหมาะสม เพื่อเพิ่ม ประสิทธิภาพการผลิตและคุณภาพในจังหวัดสงขลา ตรัง พัทลุง ปัตตานี และรือเสาะ - การวิจัยและพัฒนาประสิทธิภาพการผลิตตะไคร้เพื่อลดความเสียหายจากศัตรูพืชที่สำคัญและอันตรายจากสารพิษตกค้าง 1) ศึกษาเทคโนโลยีการป้องกันกำจัดหนอนกอตะไคร้โดยวิธีเขตกรรมในจังหวัดสงขลา ตรัง และปัตตานี 2) ศึกษาเทคโนโลยีการป้องกันกำจัดหนอนกอตะไคร้โดยการใช้สารเคมีและสารชีวภาพในจังหวัดสงขลา ตรัง และปัตตานี - ศึกษาปริมาณสาระสำคัญและน้ำมันหอมระเหยในตะไคร้สายพันธุ์ต่างๆ 1) การศึกษาอายุเก็บเกี่ยวที่เหมาะสมของพันธุ์ตะไคร้ต่อสารสำคัญและน้ำมันหอมระเหย 2) การศึกษาเปรียบเทียบสายพันธุ์ตะไคร้ที่ให้สารสำคัญและน้ำมันหอมระเหย |
20. เรื่อง การวิจัยและพัฒนาพืชไร่อาหารสัตว์เป็นทางเลือกใหม่ในระบบเกษตร
หัวหน้าโครงการ นายจิระ สุวรรณประเสริฐ
ลำดับ | กิจกรรม/การทดลอง |
1 | การวิจัยและพัฒนาการผลิตและการใช้ประโยชน์มันสำปะหลังเพื่อเลี้ยงสัตว์ในเขตภาคใต้ตอนล่าง - เปรียบเทียบการให้ผลผลิตหัวของพันธุ์มันสำปะหลังเพื่อการเลี้ยงสัตว์ - เปรียบเทียบให้ผลผลิตใบของพันธุ์มันสำปะหลังเพื่อการเลี้ยงสัตว์ - การคัดเลือกพันธุ์มันสำปะหลังที่มีลักษณะพิเศษเพื่อการใช้ประโยชน์ในเขตภาคใต้ตอนล่าง - การเขตกรรมที่เหมาะสมสำหรับการปลูกเป็นพืชแซมปาล์มน้ำมัน - ระดับปัจจัยการผลิตที่เหมาะสมสำหรับการปลูกมันสำปะหลังในเขตพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง - ประสิทธิภาพของแหล่งโปรตีนจากใบมันสำปะหลังและการยอมรับของเกษตรกร |
2 | การวิจัยและพัฒนาการผลิตและการใช้อ้อยอาหารสัตว์ - การเปรียบเทียบพันธุ์อ้อยอาหารสัตว์และศึกษาการยอมรับของเกษตรกร - ระดับปัจจัยการผลิตและช่วงเวลาเก็บเกี่ยวที่เหมาะสมของอ้อยอาหารสัตว์ - ระยะปลูกที่เหมาะสมสำหรับอ้อยอาหารสัตว์ - ระยะห่างจากพืชประธาน - ความสัมพันธ์ระหว่างอายุเก็บเกี่ยวผลผลิต และคุณค่าทางโภชนาศาสตร์ของอ้อยอาหารสัตว์โคลน Phil 58-260xk84-200 |
3 | การวิจัยและพัฒนาการผลิตปออาหารสัตว์ - การเปรียบเทียบผลผลิตและคุณค่าทางอาหารของชนิด/พันธุ์ปอ - วิธีการเขตกรรมที่เหมาะสมกับปอชนิดต่างๆในภาคใต้ตอนล่าง - การยอมรับของเกษตรกรและสร้างเครือข่ายผู้ใช้และการผลิตเมล็ดพันธุ์ |
4 | การวิจัยและพัฒนาข้าวโพด/ข้าวฟ่างตัดต้นสด - การทดสอบและขยายผลการผลิตและใช้ประโยชน์ข้าวโพด/ข้าวฟ่างตัดต้นสด |
21. เรื่อง การวิเคราะห์ความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์อีโคไล (Escherichia coli) และซาลโมเนลล่า
(Salmonella spp.) ในกระบวนการผลิตพืชผัก GAP
หัวหน้าโครงการ นางสาวเขมิกา โขมพัตร
ลำดับ | กิจกรรม/การทดลอง |
1 | - สุ่มเก็บตัวอย่างจากแปลง GAP ในจังหวัดที่กำหนด นำมาวิเคราะห์เชื้อจุลินทรีย์ในห้องปฏิบัติการ - ประมวลผลปัจจัยที่เกี่ยวข้องในระบบการผลิตเพื่อวิเคราะห์จุดวิกฤติซึ่งก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนจุลินทรีย์ - สรุปและรายงานผลการวิจัย |
22. เรื่อง การศึกษาและตรวจสอบสารพิษตกค้างทางการเกษตรและสารพิษจากจุลินทรีย์ ในพืชผักผลไม้และสินค้านำเข้า ในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง
หัวหน้าโครงการ นางสาวสาวิตรี เขมวงศ์
ลำดับ | กิจกรรม/การทดลอง |
1 | การตร การตรวจสอบสารสารพิษตกค้างทางการเกษตร ในพืชผักผลไม้และสินค้านำเข้า ในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง |
2 | การศึกษาการปนเปื้อนของสารอะฟลาทอกซินในสินค้าเกษตรนำเข้า |
--------------------------------------